Thông thái trong việc lựa chọn thực phẩm sẽ giúp hàm răng của bạn khỏe mạnh, hơi thở thơm tho,… và một nụ cười tỏa nắng.
Thực phẩm giòn và dai
Những loại thực phẩm giòn và dai như cần tây, cà-rốt và các loại hạt là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của răng. Chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm này tạo các phản ứng hóa học giúp trung hòa các axit được hình thành bởi các vi khuẩn gây sâu răng. Ngược lại, những thực phẩm dính và ngọt giúp vi khuẩn phát triển và tăng quá trình tích tụ mảng bám khiến vi khuẩn phát triển và gây sâu răng.
Sữa và pho mát
Sữa và pho mát tự nhiên tốt cho răng của bạn. Chúng không chỉ là nguồn thực phẩm giàu canxi giúp cung cấp canxi cho cơ thể, từ đó giúp xương và răng chắc khỏe, mà còn chứa nhiều casein, một loại protein giúp làm giảm tình trạng xuất hiện các lỗ trên răng.
Tỏi, táo, nho, ca cao và trà
Có một số loại thực phẩm có tác dụng chống lại các vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng và các bệnh về nướu răng. Tỏi, táo, nho,và ca cao là những loại thực phẩm có chứa hợp chất có thể ngăn chặn vi khuẩn gây sâu răng bám vào răng.
Nho khô có chứa chất chống oxy hóa chống lại sự phát triển của các loại vi khuẩn có thể gây ra viêm và bệnh nướu răng. Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa gọi là catechins có thể ngăn chăn hoặc giảm tình trạng phản ứng viêm của cơ thể do vi khuẩn gây bệnh ở nướu răng gây ra.
Một nghiên cứu ở Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, uống một tách trà xanh mỗi ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh về lợi ở nam giới. Chất polyphenols có trong trà đen cũng có thể giúp tiêu diệt sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng.
Nước
Nước giữ cổ họng, môi bạn ngậm nước và giúp bạn tránh khỏi cảm giác khô miệng. Khô miệng là một trong những nguyên nhân chính khiến hơi thở hôi, có mùi và thậm chí là tăng nguy cơ bị sâu răng. Vì vậy, uống nước đầy đủ là cách để bạn có một nụ cười tỏa nắng. Uống 8 cốc nước mỗi ngày không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng mà còn giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh toàn diện.
Sữa chua
Các nhà nghiên cứu của Nhật Bản đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí Journal of Periodontology về tác động của chế độ ăn uống lành mạnh đối với sức khỏe con người. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã chỉ ra, các chế phẩm sinh học (hay còn gọi là vi khuẩn tốt) có trong sữa chua giúp bảo vệ nướu răng. Một cuộc nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, sữa chua có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa vi khuẩn khiến hơi thở có mùi.